Sáng 5-2, Bộ Y tế tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên thế giới. Tính đến 8 giờ cùng ngày, tổng số trường hợp mắc là 24.552, số trường hợp tử vong là 492 (lục địa Trung Quốc 490 người, Philippine 1 người, Hong Kong 1 người). Tại Việt Nam, cơ quan chức năng đã ghi nhận 10 người mắc virus Corona (nCoV).

 

Dịch bệnh corona đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều ngành nghề trong đó có bất động sản. Việt Nam đón khoảng 5,8 triệu khách Trung Quốc mỗi năm và mức chi tiêu bình quân khoảng 100 USD/người/ngày. Việc khách hàng Trung Quốc giảm cũng khiến cho hoạt động của các đơn vị bán lẻ cũng như hoạt động khách sạn nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng.

 

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương với kinh nghiệm tư vấn tại thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam và Khu vực trong nhiều năm qua cho rằng đại dịch corona sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam. Hiện nay, các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.

 

Cùng quan điểm với Mauro, các chuyên gia cũng cho rằng trong ngắn hạn bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhu cầu du lịch giảm mạnh. Bất động sản du lịch và condotel đặc biệt tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long, Phú Quốc… sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi BĐS nghỉ dưỡng được dự báo ảnh hưởng nặng nhất từ dịch corona thì một số phân khúc khác như BĐS nhà ở, BĐS khu công nghiệp được đánh giá ít bị tác động. Cụ thể, mới đây, Công ty chứng khoán SSI đã đưa ra báo cáo “Đánh giá tác động của dịch virus Corona tới các nhóm ngành” cho thấy, nhu cầu đối với bất động sản thương mại không bị ảnh hưởng bởi virus Corona vì hoạt động mua nhà chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch để sinh sống trong dài hạn, không liên quan đến sự kiện như bệnh dịch.

 

“Hay virus Corona cũng không ảnh hưởng đến các nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp. Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhờ vốn đầu tư vào Việt Nam tăng mạnh và chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc”, báo cáo của SSI khẳng định.

 

Trước những diễn biến hiện tại, quan sát của chúng tôi cho thấy hiện nay tâm lý nhà đầu tư trên thị trường đang có những xáo trộn. Trao đổi với chúng tôi, chị Linh môi giới thuộc liên kết sàn G5 cho biết nếu như các năm trước thời điểm sau tết khách mua BĐS nghỉ dưỡng có nhu cầu tư vấn rất đông thì năm nay tình trạng hoàn toàn ngược lại, ngay cả khách hẹn đi xem dự án từ trước tết cũng đang có dấu hiệu hủy lịch.

 

Bác Lan (56 tuổi) một nhà đầu tư BĐS lâu năm tại Hà Nội cho biết, nếu như mọi năm thời điểm này tôi đi hết các tỉnh từ Nam ra Bắc để đón lõng cơ hội đầu tư thì năm nay vẫn đang ở nhà. Thứ nhất vì dịch bện corona nên hạn chế đi lại, bên cạnh đó bất động sản nghỉ dưỡng đang có những tác động tiêu cực từ Corona nên tôi vẫn đang nghe ngóng tình hình, chưa vội quyết định đầu tư.

 

“Rất có thể, tôi sẽ chọn các bất động sản nhà ở như chung cư nội đô, bất động sản để ở các quận huyện ven Hà Nội để đầu tư dài hơi thay vì lướt sóng đất nền ven biển như 1-2 năm trước”, bác Lan cho biết.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Cương Quyết – Tổng giám đốc Sàn BĐS Đất Xanh Miền Bắc cũng nhận định thị trường BĐS 2020 được đánh giá là một năm khó khăn thì nay càng khó khăn hơn khi bị tác động bởi dịch bệnh. Theo ông Quyết, về ngắn hạn nếu như dịch bệnh được kiểm soát tốt về cơ bản nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nếu như tình hình kéo dài thêm rất có thể tâm lý nhà đầu tư bất ổn và sẽ sẽ chuyển hướng.

 

“Trên thị trường, dòng tiền đầu tư vẫn phải chảy. Chính vì vậy, nếu bị ngưng ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng thì sẽ chảy về những phân khúc bất động sản khác đặc biệt là những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực như nhà ở, đất nền, và đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp khi làn sóng dịch chuyển công xưởng từ Trung Quốc về Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ”.

 

Cùng quan điểm với ông Quyết, chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp BĐS lớn tại Hà Nội cũng cho biết năm nay là cơ hội cho bất động sản nội đô Hà Nội, TPHCM cũng như bất động sản ven đô. Khi bất động sản nghỉ dưỡng không còn sức hấp dẫn nữa sẽ là cơ hội để các phân khúc nhưng chung cư nội đô đang ảm đạm trong hai năm vừa qua bứt phá, nhà đất các quận huyện ven đô cũng theo đó phát triển mạnh mẽ hơn.

 

Theo Trí thức trẻ