Có lẽ năm 2020 sẽ tiếp tục là năm đào thải khắc nghiệt của các doanh nghiệp BĐS, đặc biệt trước bối cảnh nguồn cung chưa mấy sáng sủa.Gần hết quý 1/2020 nhưng nhìn tổng quan thị trường BĐS chưa có dấu hiệu lạc quan, thậm chí những khó khăn ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Trong đó, nhiều doanh nghiệp BĐS nhỏ và vừa, không ít sàn môi giới đứng trên bờ vực “không trụ nổi” với nghề.

Quả thực, trong năm 2019 ngành kinh doanh BĐS ghi nhận 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động, với 686 doanh nghiệp giải thể. Theo dự báo, năm 2020 có thể còn khắc nghiệt hơn năm 2019 khi mà không chỉ thiếu hụt về nguồn cung mới ngay đầu năm, mà ở thời điểm này thị trường đang gặp thêm khó khăn vì dịch Covid-19.

Chưa kể, theo các chuyên gia trong ngành, thị trường năm 2020 có thể đối mặt thêm với tâm lý tiêu cực từ phía khách hàng. Bởi thời gian dài, thị trường đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp làm ăn chộp giật, nhiều dự án ma hoành hành, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Theo các chuyên gia, đây được xem là thách thức rất lớn đối với thị trường BĐS trong năm 2020.

Theo dự báo, lượng dự án BĐS đủ điều kiện đưa sản phẩm ra thị trường trong năm 2002 chưa mấy khả quan bởi ở cả hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM vẫn chưa cho thấy động thái xem xét phê duyệt cấp phép cho các dự án BĐS mới. Bên cạnh đó, động thái siết chặt hơn tín dụng vào BĐS chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp BĐS nhỏ và vừa, bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Đây tiếp tục là một thách thức đối với doanh nghiệp quy mô nhỏ. Việc trụ lại được với thị trường là điều không dễ dàng trước bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Thanh lọc thị trường BĐS 2020

Năm 2020 sẽ là năm thanh lọc rất rõ nét của thị trường BĐS. Đây sẽ là năm mà các doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng năng lực, sàng lọc lượng lớn các CĐT làm ăn chộp giật, CĐT năng lực yếu kém. Bên cạnh đó, sẽ sàng lọc lượng lớn sàn môi giới BĐS sau thời gian “nấm mọc sau mưa”.

Và, để vượt qua các thách thức trong năm 2020, tất cả chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, đơn vị môi giới, nhà môi giới, khách hàng, nhà đầu tư đều phải linh hoạt và điều chỉnh chiến lược thích hợp, đồng thời không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường minh bạch hóa thông tin dưới sự quản lý và hỗ trợ của Nhà nước. Ngoài ra ,để có thể trụ lại với thị trường là khốc liệt nên, nhiều doanh nghiệp BĐS lên chiến lược tái cơ cấu doanh nghiệp hoặc mời người vào tư vấn “vực” lại tình hình kinh doanh…

Với bối cảnh như hiện nay, theo một số chuyên gia, sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh trong năm 2020, thị trường chỉ còn tồn tại những doanh nghiệp BĐS lớn mạnh, có tiềm năng thực sự. Đồng thời đây cũng là năm tiền đề để minh chứng rằng, những doanh nghiệp nào có đủ sức mạnh để cạnh tranh và tiếp tục tồn tại trên thị trường.

Phối cảnh Phương Đông Green Park

Một trong những chủ đầu tư uy tín mới nổi trên thị trường bất động sản hiện nay có thể kể đến Chủ đầu tư Phương Đông với dự án Phương Đông Green Park City tại số 1 Trần Thủ Độ đang ngày một hoàn thiện. Với kinh nghiệm … năm, Phương Đông đã ghi dấu ấn của mình trên thị trường bất động sản cạnh tranh khốc liệt với tiềm lực tài chính mạnh, khẳng định uy tín với cam kết mang đến cho khách hàng những căn hộ chất lượng, vị trí đẹp, tiện ích hiện đại kết hợp cùng không gian sống thiên nhiên trong lành. Với đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, Phương Đông hứa hẹn sẽ tiếp tục dẫn đầu những chủ đầu tư trẻ khẳng định được vị trí và gặt hái được những thành công nhất định trong tương lai.

Nguồn: Trí thức trẻ

Đọc thêm: