Thời gian qua, việc đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật nhất là hạ tầng giao thông ngày một đồng bộ là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư, thay đổi diện mạo đô thị và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của quận Bình Thủy. Nhiều dự án có nhà đầu tư vào triển khai, nhiều công trình mới đã và đang thực hiện góp phần đưa Bình Thủy phát triển tương xứng với những tiềm năng, lợi thế riêng có.

Năm 2019, tổng kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản của Bình Thủy trên 245 tỉ đồng. Nguồn vốn này được quận phân bổ cho 55 công trình, trong đó có 15 công trình khởi công mới. Đến nay, có 7 công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như: Trường THCS Long Hòa (giai đoạn 2); Nạo vét gia cố đê bao ở khu vực Bình Yên A; Sửa chữa Trụ sở Quận ủy – UBND quận Bình Thủy; Sửa chữa trụ sở các phòng, ban ngành năm 2019; Nâng cấp, sửa chữa Trường THCS An Thới… Trong số các công trình khởi công mới có một số công trình hạ tầng giao thông quan trọng như nâng cấp, mở rộng đường Huỳnh Phan Hộ và Nguyễn Thông; nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ Trường Tiểu học Long Hòa 3 đến đường Võ Văn Kiệt… Dự án đường nối từ hẻm 91 đường Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 do Ban Quản lý Dự án ODA thành phố làm chủ đầu tư cũng là một trong những dự án cấp thiết quan trọng góp phần đồng bộ các tuyến giao thông trục ngang.

Hạ tầng giao thông của phường Thới An Đông, quận Bình Thủy được nâng cấp khang trang đồng bộ.

Bên cạnh nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, quận Bình Thủy cũng giao cho các phường vận động dân đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông kết nối từ phường đến khu vực, kết nối sang các quận, huyện lân cận như Ninh Kiều, Phong Điền. Trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn, quận đã tập trung vận động xã hội hóa trong dân để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, giao thông đô thị được 48,968 tỉ đồng.

Ông Hà Quốc Hữu, Chủ tịch UBND phường Thới An Đông, cho biết: Năm 2019, phường được giao chỉ tiêu vận động xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng 6 tỉ đồng. Ước tính đến cuối năm nay, phường vận động trên 10 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu được giao. Người dân và mạnh thường quân trên địa bàn luôn sẵn sàng hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc để làm đường giao thông, lắp đặt đèn chiếu sáng đô thị. Đặc biệt với sự nỗ lực của Đảng ủy, HĐND, UBND cùng sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, phường Thới An Đông đã đạt các tiêu chí về xây dựng phường văn minh đô thị và dự kiến sẽ công nhận vào ngày 3-12 sắp tới.

Nhìn chung, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước được quận Bình Thủy thực hiện quản lý chặt chẽ, phân bổ nguồn vốn có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn vốn được giao. Quận cũng tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trong kế hoạch đảm bảo đạt chất lượng, đúng tiến độ, đặc biệt là đối với công trình trọng điểm trên địa bàn. Hạ tầng giao thông được đầu tư thông thoáng, đồng bộ cũng góp phần thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ tại địa phương.

Bà Đỗ Thị Nụ, Phó Chủ tịch UBND phường Trà An, cho biết: Tuyến đường Huỳnh Phan Hộ là một trong những công trình trọng điểm quận đang triển khai trên địa bàn phường là trục giao thông kết nối quan trọng từ đường Lê Hồng Phong đến đường Võ Văn Kiệt. Từ khi tuyến đường đi vào thi công, hoạt động kinh doanh, buôn bán của người dân trên trục đường cũng sôi động hơn. Đơn vị đầu tư khai thác chợ Trà An nằm trên tuyến đường này cũng đang có kế hoạch mở rộng chợ để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Thực hiện nhiệm vụ đầu tư xây dựng cơ bản, quận Bình Thủy xác định phải quản lý và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công phục vụ nhu cầu đầu tư phát triển. Bên cạnh các công trình đang thi công từ nguồn vốn xây dựng cơ bản được giao, UBND quận tiếp tục phối hợp với các chủ đầu tư dự án của thành phố, các nhà đầu tư thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình trên địa bàn như: đường Vành Đai Sân bay Cần Thơ nối đường Lê Hồng Phong đến quốc lộ 91B (giai đoạn 1), đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918, đường tỉnh 922, Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt, Khu đô thị tái định cư Cửu Long…

Theo ông Nguyễn Hồng Hà, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Bình Thủy, năm 2019, được sự hỗ trợ của thành phố và các sở ngành, nhiều dự án trên địa bàn quận đã mời gọi được các nhà đầu tư có tiềm lực vào đầu tư các khu du lịch, khu đô thị trên địa bàn. Một số nhà đầu tư trước đây cũng tích cực tái khởi động lại hoạt động đầu tư sau thời gian trầm lắng. Sự chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư chính nhờ yếu tố hạ tầng kỹ thuật của quận Bình Thủy được đầu tư ngày càng khang trang, đồng bộ.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, quận Bình Thủy xác định sẽ tiếp tục phối hợp với các chủ đầu tư dự án của thành phố, các nhà đầu tư thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình trên địa bàn như: đường Vành Đai Sân bay Cần Thơ nối đường Lê Hồng Phong đến quốc lộ 91B (giai đoạn 1), đường nối từ đường Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918, đường tỉnh 922, Khu đô thị mới hai bên đường Võ Văn Kiệt, Khu đô thị tái định cư Cửu Long,… để phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Quận cũng tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức thành phố để đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến đường góp phần từng bước hoàn chỉnh hạ tầng giao thông trên địa bàn. Rà soát điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020. Đồng thời, lập trình phê duyệt và thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 theo quy định nhằm tranh thủ các nguồn lực đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển.

Theo Baocantho.com