Theo các chuyên gia, uy tín thương hiệu vẫn quan trọng nhưng sự tồn tại và phục hồi nhanh sau khủng hoảng mới là điều quan trọng nhất đối với doanh nghiệp BĐS ở thời điểm này.

Doanh nghiệp BĐS đặt trạng thái “ngủ đông” để hồi phục?

Trước bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số doanh nghiệp BĐS đã kích hoạt chế độ “ngủ đông” và một số lời khuyên đưa ra là doanh nghiệp bất động sản nên “ngủ đông” để sẵn sàng bật dậy và tăng tốc qua thời điểm khó khăn chung.

Mới đây, đại diện CEO Group cho biết, doanh nghiệp đã kích hoạt nút “ngủ đông” từ nhiều tuần trước. Theo đó, Tập đoàn này đã cấu trúc lại hệ thống, cắt giảm các chi tiêu không cần thiết, thiết lập danh mục công việc ưu tiên.

Tương tự, Sun Group cũng đã quyết định bước vào giai đoạn “ngủ đông” khi chấp nhận tạm thời đóng cửa những khu vui chơi giải trí ở Sa Pa, Hạ Long và Phú Quốc trong thời gian ngắn, hoặc cho đến khi có thông báo mới.

Công ty CP Vinpearl cũng đã đóng cửa tạm thời 7 khách sạn ở Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An và Phú Quốc.

Bên cạnh đó, khá nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực BĐS du lịch cũng bước vào thời kì “ngủ đông” bởi hơn 2 tháng bùng phát dịch Covid-19, lĩnh vực này chịu ảnh hưởng trực tiếp nặng nề.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cho biết, lượng lưu trú khách sạn giảm 60%, số lượng du khách giảm hai con số, ngành du lịch ước tính thiệt hại khoảng 7 tỷ USD. Một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tạm ngừng hoặc thu hẹp hoạt động.

Có thể nói trong giai đoạn hiện nay, ngành BĐS du lịch vừa phải gồng mình chống dịch, vừa giải quyết các tình huống phát sinh và tìm kiếm các giải pháp củng cố thị trường khách nội địa tích trữ năng lượng cho giai đoạn “ngủ đông” để chờ hồi phục trong thời gian tới.

Ông Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch TTC cho rằng, ở bối cảnh hiện nay doanh nghiệp “ngủ đông” là cần thiết. Ngủ đông là trạng thái hạ thân nhiệt có điều hòa ở động vật để giảm mức trao đổi chất, tiết kiệm năng lượng. Các hoạt động cơ thể, bao gồm thở, nhịp tim, thân nhiệt và quá trình trao đổi chất đều giảm xuống. Hiện tượng này xảy ra trong vài ngày hoặc hàng tuần giúp cho động vật tiết kiệm năng lượng trong mùa đông, hoặc qua đêm băng giá trên núi cao. Doanh nghiệp lúc gặp khó khăn cũng tương tự vậy.

Có 5 lý do để doanh nghiệp “ngủ đông”.

  • Thứ nhất, doanh thu giảm sút hoặc không có.
  • Thứ hai, biến phí giảm do doanh thu giảm nhưng định phí vẫn giữ nguyên khiến mất cân đối thu và chi.
  • Thứ ba, lợi nhuận âm và doanh nghiệp phải lấy quỹ dự phòng để duy trì dòng tiền.
  • Thứ tư, doanh nghiệp cần tồn tại qua khủng hoảng, mất thanh khoản, mất vốn là mất hết.
  • Thứ năm, doanh nghiệp cần chuẩn bị nguồn lực để phục hồi sau khủng hoảng, thiếu nguồn lực thì mất cơ hội.

Theo ông Hồng Anh, doanh nghiệp chuyển sang trạng thái ngủ đông bằng cách cắt giảm chi phí không phải vì tình trạng tài chính của doanh nghiệp không ổn, mà đó là cách ứng phó với việc giảm sút nguồn thu và cân bằng thu chi, không có thu thì giảm chi. Lúc này, uy tín thương hiệu vẫn quan trọng nhưng sự tồn tại và phục hồi nhanh sau khủng hoảng mới là điều quan trọng nhất.

Doanh nghiệp làm gì để vực dậy?

Đại diện CEO Group từng nhấn mạnh, “ngủ đông” là doanh nghiệm tạm nghỉ để cơ cấu lại và sẵn sàng bật dậy và phát triển sau đó.

Theo doanh nghiệp này, trong khi tạm hoãn các kế hoạch mở bán BĐS hoặc những hoạt động đông người, doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý, đền bù và giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, bảo trì công trình…. Đây cũng là thời gian để ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng như mọi cán bộ nhân viên phải suy nghĩ, học hỏi để tìm ra các cách thức, lĩnh vực, sản phẩm, dịch vụ mới để tập đoàn chủ động trong cuộc chơi thách thức hơn.

Ông Huỳnh Ngọc Châu, Tổng giám đốc Á Châu Land cho hay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhìn chung thì đang chững lại. Mỗi doanh nghiệp có mỗi phương án khác nhau để đối phó. Với doanh nghiệp mình, ông Châu cho biết vẫn theo đúng kế hoạch sản phẩm chiến lược và hoạt động kinh doanh bình thường nhưng cũng từng bước để cố gắng vượt qua giai đoạn thử thách này.

Theo ghi nhận, với các doanh nghiệp BĐS hiện tại bên cạnh nhiều ý kiến lo lắng thì cũng nhiều người rất lạc quan. Các doanh nghiệp có những ứng phó để tiến độ dự án cũng như mọi hoạt động liên quan vẫn đáp ứng đúng kì vọng của khách hàng. Doanh nghiệp khuyến cáo, bản thân khách hàng phải là người tự bảo vệ mình, không nên hoang mang ảnh hưởng đến tình hình chung của thị trường.

Theo ghi nhận, tại các dự án công trình BĐS các hoạt động vẫn diễn ra bình thường với điều kiện công nhân được trang bị khẩu trang. Hiện, nhiều công trình trên địa bàn Hà Nội vẫn đang tiếp tục được triển khai, đảm bảo tiến độ giao nhà cho khách hàng. Ví dụ như dự án căn hộ chung cư của Phương Đông Green Park của chủ đầu tư Phương Đông Group vẫn đang ngày đêm thi công tại số 1 Trần Thủ Độ – trung tâm Nam Hà Nội để vẫn kịp thời với thời hạn hoàn thiện như đã dự kiến. Chủ đầu tư Phương Đông Group cho biết, cùng với kinh nghiệm lâu năm, từng trải trên thị trường và nguồn lực tài chính dồi dào, ổn định; doanh nghiệp đã có những chiến lược chuyển mình phù hợp để không bị tác động quá lớn bởi dịch bệnh Covid-19. Song song cùng với đó, doanh nghiệp còn có nhiều chính sách điều chỉnh văn hoá doanh nghiệp để phù hợp với quy định nhà nước để phòng chống dịch cho cán bộ nhân viên, công nhân hiệu quả trong thời kỳ khó khăn này.

Rõ ràng, ngành BĐS nghỉ dưỡng chịu nhiều tác động tiêu cực hơn so với các phân khúc còn lại. Dự án Phương Đông Green Park thuộc phân khúc căn hộ chung cư tại trung tâm đô thị lớn Hà Nội. Đây vẫn luôn là thị trường tiềm năng với nhu cầu rất lớn, khó bị tác động bởi các yếu tố như dịch bệnh Covid-19. Các dự án căn hộ chung cư vẫn luôn là hướng giải quyết cho bài toán nhà ở của nhiều gia đình trẻ muốn an cư tại Hà Nội. 

Khởi công với tổng diện tích 14.346,6m2, mật độ xây dựng 49,6%, Phương Đông Green Park có quy mô rất lớn: 2 toà tháp chung cư và 13 căn hộ thấp tầng, tổng số căn hộ lên đến 1.248 căn với diện tích đa dạng từ 52-98.6m2. Với quyết tâm và chính sách điều chỉnh phù hợp, Phương Đông Group dự kiến sẽ mở bán trong thời gian tới, hầu như sẽ không bị ảnh hưởng bởi những biến động tiêu cực của thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu căn hộ chung cư cao cấp giá bình dân của rất nhiều gia đình muốn an cư trên địa bàn đô thị lớn Hà Nội.

Với chất lượng thi công an toàn, thiết kế hiện đại, tiện ích nội khu tiện nghi cùng giá chào bán hấp dẫn chỉ từ 1,3 tỷ/ căn hộ 2 phòng ngủ, tất cả lợi thế hội tụ trong một dự án duy nhất giúp Phương Đông Green Park chiếm trọn ưu thế nổi bật so với những dự án cùng phân khúc. Green Park- Nhà xanh trong phố toạ lạc tại vị trí trung tâm Nam Hà Nội số 1 Trần Thủ Độ sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn bắt đầu hành trình kiến tạo hạnh phúc gia đình.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp BĐS cũng rất cần những động thái hỗ trợ từ chính phủ, chẳng hạn như giảm thuế, miễn khoản đóng bảo hiểm xã hội, hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp cho tới khi dịch Covid-19 kết thúc, giảm tiền sử dụng đất, giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ…

Nguồn: cafebiz.vn