Giá căn hộ tăng mạnh nhưng giá cho thuê không tăng khiến nhà đầu tư lao đao. Đặc biệt, trong quý 1 vừa qua giá căn hộ cho thuê chung cư tiếp tục giảm do tác động từ dịch Covid-19.

Căn hộ chung cư tầm trung – nguồn cung khan hiếm trên thị trường

Trong các loại hình BĐS, chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19. Thống kê từ dữ liệu Batdongsan.com.vn ghi nhận các chỉ số đối với loại hình này giảm ít nhất (so với nhà riêng, nhà mặt phố, BĐS nghỉ dưỡng) với mức độ quan tâm giảm 6% so với Q4/2019, trong khi phân khúc trung cấp giảm 15% và cao cấp giảm 20%. 

Số liệu này càng được thể hiện rõ nét hơn khi phân tách theo hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, trong khi mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 6%-10%, chỉ số này đối với phân khúc bình dân vẫn tăng 6%. Đối với TP. HCM, xu hướng giảm chung được ghi nhận ở cả ba phân khúc. Nếu mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 21%-25%, chỉ số này chỉ ghi nhận giảm 13% ở phân khúc bình dân.

Đất nền – lĩnh vực đầu tư hấp dẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Đất nền cũng là loại hình chịu ít tác động khi mức độ quan tâm của toàn thị trường đối với loại hình này giảm 14% so với quý trước. Trong đó, miền Bắc là khu vực ít bị ảnh hưởng nhất với mức độ quan tâm giảm 13%, bằng khoảng một nửa so với chỉ số này tại miền Trung, giảm 22% và miền Nam, giảm 21%. 

Theo quan sát, trong các đợt khủng hoảng trước đây và hiện nay, sản phẩm đất nền, chung cư hướng tới nhu cầu thực để ở và đầu tư trong dài hạn với chất lượng tốt, vị trí đẹp, giá hợp lý luôn duy trì được nhu cầu và vẫn có giao dịch.

Được biết, trước đó theo số liệu của Bộ Xây dựng hiện nay các thành phố lớn đang thiếu phân khúc nhà căn hộ chung cư tầm trung, với mức giá trên dưới 1,5 tỷ đồng. Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2020, cả nước cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp tại các khu vực đô thị trong cả nước.

Cụ thể, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Cục Phó Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường đang thiếu nguồn cung nhà ở xã hộidư nhà ở cao cấp. “Tuy các địa phương có quan tâm nhưng nhà ở xã hội đưa vào thị trường vẫn gần như giậm chân tại chỗ. Đó là đối với nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị, còn nhà ở giá rẻ, nói đúng hơn là nhà ở giá thấp, khoảng 25 triệu đồng/m2 trở xuống cũng đang thiếu trong khi nhu cầu rất lớn”, ông Khởi cho biết.

Nhiều doanh nghiệp BĐS đã sẵn sàng ứng phó với thách thức từ dịch bệnh

Đến ngày 22.04, dịch bệnh đang có nhiều tín hiệu lạc quan, đang được kiểm soát tốt. Dịch bệnh đầu năm 2020 khiến nhiều doanh nghiệp trở tay không kịp, nhưng cũng không ít đơn vị đã chủ động ứng phó, “sống chung an toàn” với dịch, chủ động hành động để thích nghi. Nhiều DN đã cắt giảm mọi khoản chi phí cố định đến mức tối đa, từ nhân sự, chi phí mặt bằng, chia sẻ khó khăn với ngân hàng để giãn nợ, mục tiêu là cần sự tồn tại cho đến khi hết dịch. 

Có lẽ với diễn biến thị trường không nhiều thuận lợi như hiện nay, chiến lược phổ biến nhất mà các doanh nghiệp địa ốc áp dụng hiện giờ, đó là ứng phó nhanh và điều chỉnh mục tiêu theo từng giai đoạn ngắn hạn. Các doanh nghiệp chủ động và tích cực làm việc với các đối tác ngân hàng để giãn nợ, không nên mạo hiểm trong các khoản vay bất động sản sẽ tạo ra nhiều rủi ro cho doanh nghiệp và khách hàng.

Thậm chí, các chuyên gia đều nhận định, cú chững lần này chỉ là ngắn hạn và thị trường BĐS sẽ bật trở lại nhanh; nhất là sau khi doanh nghiệp BĐS được bổ sung vào danh sách các đối tượng được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Chủ đầu tư Phương Đông Group đã có những chính sách thay đổi phù hợp với tình hình thị trường hiện tại và đang triển khai rất tốt để đảm bảo tiến độ dự án Phương Đông Green Park và tạo điều kiện thuận lợi nhất với các khách hàng. Phương Đông Green Park dự kiến sẽ là luồng gió mới thu hút được nhiều khách hàng phân khúc chung cư cao cấp tầm trung và nhiều nhà đầu tư biết tận dụng cơ hội- do ra hàng vào đúng thời điểm nguồn cung trên thị trường cực kỳ khan hiếm.

Chung cư Phương Đông Green Park hội tụ những tiện ích cao cấp không nơi nào sánh bằng. Tập đoàn Phương Đông với sự tư vấn giám sát của TECO và công ty cổ phần kiến trúc Việt đã kiến tạo nên một không gian sống đáng mơ ước cho cư dân. Với đa dạng tiện ích đẳng cấp hàng đầu, Phương Đông Green Park hứa hẹn cho cư dân trải nghiệm cuộc sống đẳng cấp ngay giữa lòng Hà Nội.

Với chuỗi tiện ích cao cấp của chung cư Phương Đông Green Park, dự án chắc chắn là điểm an cư lạc nghiệp lý tưởng cho bạn. Việc đầu tư sinh lời ở đây cũng rất khả thi. Chắc chắn, Phương Đông Green Park sẽ mang đến cơ hội sinh lời hấp dẫn!

Tình trạng cung không đủ cầu dự kiến sẽ còn kéo dài ít nhất sang năm 2021. Trong khi đó, để hoàn tất các thủ tục và triển khai một dự án thường doanh nghiệp phải mất tới 2 năm.

Tìm hiểu thêm về dự án Phương Đông Green Park số 1 Trần Thù Độ

5 Lý do lựa chọn mua Chung cư Phương Đông Green Park Trần Thủ Độ

Trải nghiệm toàn cảnh tiện tích tại Phương Đông Green Park City

Giá bán dự kiến chung cư Phương Đông Green Park số 1 Trần Thủ Độ

Lợi thế vị trí dự án chung cư Phương Đông Green Park số 1 Trần Thủ Độ

Cập nhật tiến độ thi công dự án Phương Đông Green Park ngày 25-12-2019

Shophouse và sự “tiến hóa” để thích nghi với thị trường