Bất động sản thời COVID-19: Cất tiền vào két chờ ‘đáy’?

Ngày đăng: 13/04/2020

Nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) đang chờ “đáy” vì đoán dịch bệnh chỉ ngắn hạn, “đáy” sẽ xuất hiện, tuy nhiên, chuyên gia cho rằng nhu cầu BĐS thực sự vẫn rất lớn…

Sai lầm “dò đáy”

Anh Phi – một nhà đầu tư từng trúng lớn khi “bắt đáy” thị trường BĐS 7 năm trước, cho rằng, đầu tư (BĐS) thời điểm sau dịch là một quyết định sáng suốt. Cũng từ kinh nghiệm trong quá khứ, anh Phi tin dịch Covid-19 sẽ khiến giá BĐS giảm mạnh, nhà đầu tư như anh chỉ cần kiên nhẫn ngồi chờ.

Ông Bùi Quan Trung – Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Phương Đông Group – chủ đầu tư dự án Phương Đông Green Park cho biết, tâm lý “dò đáy” này của một số nhà đầu tư là có thật. “Họ đã chuẩn bị một lượng tiền lớn rút ra từ các kênh đầu tư khác, song vẫn rập rình chờ đáy xuống nữa vì tin rằng dịch bệnh còn dài”

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, những nhà đầu tư như anh Phi có thể đang phạm sai lầm khi xác định sai bản chất 2 thời điểm. Cuộc khủng hoảng các năm 1997 – 1998 hay 2008 – 2009 thực chất bắt nguồn từ chính sách tiền tệ dễ dãi, cung tiền thiếu kiểm soát làm bong bóng đầu cơ BĐS phình to quá nhanh.

“Những lần trước nguyên nhân gây ra khủng hoảng đều do hệ thống ngân hàng phát triển quá nóng dẫn đến buông lỏng về quản lý rủi ro tín dụng, vay nợ để đầu tư BĐS quá dễ dàng khiến giá leo thang rất cao. Khi xảy ra khủng hoảng, bong bóng BĐS xì hơi, giá nhà đất rơi tự do”, TS. Vũ Đình Ánh phân tích.

Cho tiền vào đâu?

Cũng theo chuyên gia Vũ Đình Ánh, bối cảnh hiện nay hoàn toàn khác, lịch sử những cuộc khủng hoảng trước có thể sẽ không lặp lại. Thị trường tạm trầm lắng không phải do dòng tài chính quá dễ dàng dẫn đến vay nợ để đầu tư, cũng không phải do người mua thiếu phương tiện thanh toán hay niềm tin tiêu dùng sụt giảm như những gì từng xảy ra trong quá khứ. Lần này do sự chia cắt thị trường, dịch bệnh khiến nhiều người phải co lại với các nhu cầu thiết yếu, tạm thời gác lại nhu cầu mua nhà, dù để ở hay đầu tư.

“Vì thế việc nhiều người hy vọng BĐS xuống giá tương tự như trong các cuộc khủng hoảng trước đây là không có căn cứ”, TS. Vũ Đình Ánh nói.

Đồng quan điểm, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng sẽ không có cái gọi là “đáy” BĐS. “Cung hiện nay còn đang thiếu hụt trong khi cầu vẫn rất lớn, chẳng có chủ đầu tư nào giảm giá cả, do đó không thể có đáy như nhiều người kỳ vọng”, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường phân tích.

Từ những khác biệt căn bản về bối cảnh, các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không nên tiếp tục “dò đáy” bởi giá BĐS hiện nay đã là giá trị thực, thị trường cơ bản lành mạnh. Nếu nhà đầu tư không hành động ngay bây giờ, sẽ không còn cơ hội nào tốt hơn.

Thị trường bất động sản đang xuống đáy?

Thậm chí, các chuyên gia đều nhận định, cú chững lần này chỉ là ngắn hạnthị trường BĐS sẽ bật trở lại nhanh; nhất là sau khi doanh nghiệp BĐS được bổ sung vào danh sách các đối tượng được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ theo đề xuất của Bộ Tài chính.

“Thị trường chứng khoán đang hồi phục rất nhanh sau chuỗi ngày đỏ sàn vì dịch bệnh là một minh chứng rõ ràng”, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực dẫn chứng. “Không giống như các cuộc khủng hoảng lần trước, lần này chỉ cần dịch bệnh chấm dứt, mọi lĩnh vực có thể ngay lập tức trở lại guồng quay cũ.”

Các chuyên gia cũng nêu thêm một lý do cho thấy hiện tại, thời cơ đang chín muồi mà nếu nhà đầu tư chậm chân, cơ hội vàng sẽ vụt mất – đó là tình trạng khan hiếm nguồn cung. Theo GS. Đặng Hùng Võ, năm 2019 ghi nhận sự sụt giảm lớn về nguồn cung BĐS khi tổng số dự án được phê duyệt chỉ bằng 20% so với năm 2018. Nguyên nhân chính do việc rà soát, thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước đối với các dự án.

Chủ đầu tư Phương Đông Group đã có những chính sách thay đổi phù hợp với tình hình thị trường hiện tại và đang triển khai rất tốt để đảm bảo tiến độ dự án Phương Đông Green Park và tạo điều kiện thuận lợi nhất với các khách hàng. Phương Đông Green Park dự kiến sẽ là luồng gió mới thu hút được nhiều khách hàng phân khúc chung cư cao cấp tầm trung và nhiều nhà đầu tư biết tận dụng cơ hội- do ra hàng vào đúng thời điểm nguồn cung trên thị trường cực kỳ khan hiếm.

Chung cư Phương Đông Green Park hội tụ những tiện ích cao cấp không nơi nào sánh bằng. Tập đoàn Phương Đông với sự tư vấn giám sát của TECO và công ty cổ phần kiến trúc Việt đã kiến tạo nên một không gian sống đáng mơ ước cho cư dân. Với đa dạng tiện ích đẳng cấp hàng đầu, Phương Đông Green Park hứa hẹn cho cư dân trải nghiệm cuộc sống đẳng cấp ngay giữa lòng Hà Nội.

Với chuỗi tiện ích cao cấp của chung cư Phương Đông Green Park, dự án chắc chắn là điểm an cư lạc nghiệp lý tưởng cho bạn. Việc đầu tư sinh lời ở đây cũng rất khả thi. Chắc chắn, Phương Đông Green Park sẽ mang đến cơ hội sinh lời hấp dẫn!

Tình trạng cung không đủ cầu dự kiến sẽ còn kéo dài ít nhất sang năm 2021. Trong khi đó, để hoàn tất các thủ tục và triển khai một dự án thường doanh nghiệp phải mất tới 2 năm.

Chính sách hỗ trợ từ nhà nước và các chủ đầu tư, ngân hàng

Bên cạnh đó, việc siết chặt tín dụng với BĐS theo Thông tư 22/2019 của Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ khiến tình trạng thiếu hụt nguồn cung thêm gay gắt do doanh nghiệp khó tiếp cận với nguồn vốn để phát triển dự án. Điều này sẽ đẩy giá BĐS lên cao trong thời gian tới.

“Với việc được nhận gói hỗ trợ từ Chính phủ, các doanh nghiệp BĐS cũng không có áp lực phải xả hàng để thu hồi vốn. Ngay cả trên thị trường thứ cấp cũng sẽ khó có tình trạng nhà đầu tư bán tháo để cắt lỗ như nhiều người hy vọng bởi tình thế hiện nay không có gì buộc họ phải làm thế”, GS. Võ nhận định.

Chung quan điểm về thị trường thứ cấp, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, trái ngược với tình trạng phụ thuộc lớn vào vốn vay ngân hàng như trong quá khứ, nhà đầu tư sau nhiều lần mất tiền, giờ đã thận trọng hơn rất nhiều.

“Bây giờ người ta đầu tư chủ yếu bằng tiền tích lũy cá nhân, đồng nghĩa khả năng chịu đựng của họ cũng tốt hơn, lâu hơn khi thị trường biến động. Vì thế,  đừng nên trông chờ vào nguồn hàng bán cắt lỗ”, TS. Cấn Văn Lực nói.

Tìm hiểu thêm về dự án Phương Đông Green Park

Tham khảo: cafebiz


Tin liên quan

DỰ ÁN PHƯƠNG ĐÔNG GREEN PARK CẤT NÓC VƯỢT TIẾN ĐỘ

Ngày đăng: 26/08/2020

CẤT NÓC VƯỢT TIẾN ĐỘ – CHỦ ĐẦU TƯ PHƯƠNG ĐÔNG GROUP KHẲNG ĐỊNH UY TÍN Hoạt động trong nhiều lĩnh vực ngành nghề, Phương Đông Group đang dần khẳng định tên tuổi trên lĩnh vực bất động sản. Giữa lúc thị trường địa ốc đang có những bước chuyển mạnh mẽ và phân hóa

Thời vận của bất động sản vừa túi tiền

Ngày đăng: 28/04/2020

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, nhiều chuyên gia địa ốc nhận định phân khúc bất động sản vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ lên ngôi. Sau quý 1 đầy ảm đạm, thị trường bất động sản đang dần có những tín hiệu lạc quan hơn khi nhu cầu

Căn hộ chung cư tầm trung- “điểm tránh bão” của thị trường BĐS trong giai đoạn dịch bệnh

Ngày đăng: 27/04/2020

Giá căn hộ tăng mạnh nhưng giá cho thuê không tăng khiến nhà đầu tư lao đao. Đặc biệt, trong quý 1 vừa qua giá căn hộ cho thuê chung cư tiếp tục giảm do tác động từ dịch Covid-19. Căn hộ chung cư tầm trung – nguồn cung khan hiếm trên thị trường Trong

Giới địa ốc xoay sở bán hàng mùa dịch

Ngày đăng: 22/04/2020

Phương thức giao dịch trực tuyến qua app giúp một số chủ đầu tư duy trì tốc độ bán hàng bên cạnh nhiều ưu đãi, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Cũng như một số lĩnh vực khác, thị trường địa ốc đang giảm mạnh các hoạt động mua bán, đầu tư bởi tác động