Trong giai đoạn thị trường trầm lắng và khó khăn hiện nay, cũng chính là cơ hội để các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản thực hiện chiến lược “tái cấu trúc doanh nghiệp” theo hướng tinh gọn, hiệu quả

 Theo Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), dịch CoViD 19 đã làm đảo lộn mọi mặt đời sống xã hội và tác động rất nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu. Trước hết là các thị trường chứng khoán, hàng không, du lịch bị chao đảo, sụt giảm mạnh, tương tự như thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 1997 và 2008. Đi đôi với tổng cầu giảm, giá dầu giảm, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, đảo lộn, làm cho nền kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng, tác động tiêu cực đến nền kinh tế của nước ta, trong đó có thị trường bất động sản.

 tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Ở nước ta, thị trường chứng khoán cũng bị chao đảo và giảm sàn về dưới mốc 900 điểm trong mấy tuần lễ gần đây. Nhiều cổ phiếu bất động sản bị giảm sàn, nằm sàn. Nhiều ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị khó khăn, đình đốn, sụt giảm mạnh doanh thu, nguy cơ thua lỗ, thậm chí phá sản. 

Tất cả các doanh nghiệp bất động sản đều bị tác động rõ rệt; Các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị (PR), bán hàng đều bị hủy bỏ. Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel) và thị trường bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là tình trạng các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị khách thuê trả lại… 

HoREA cũng chỉ ra 6 thách thức cực kỳ to lớn từ đại dịch CoViD 19 đối với thị trường BĐS:

(1) Làm gián đoạn, đảo lộn các mặt hoạt động của doanh nghiệp bất động sản, nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng là khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. 

(2) Làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể doanh nghiệp bị mất thanh khoản. 

(3) Làm tăng chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển thành nợ xấu. 

(4) Làm tăng chi phí quản lý doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có nhiều lao động. 

(5) Làm tăng khả năng doanh nghiệp bị nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động. 

(6) Làm tăng nguy cơ doanh nghiệp bị rơi vào thua lỗ, phá sản

“Thị trường bất động sản đã phải đương đầu với nhiều khó khăn trong 02 năm qua, nay lại rơi vào tình thế “khó chồng khó”, nên các Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cần nỗ lực gấp đôi gấp ba để cầm cự và vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này”, HoREA nhận định.

Nhưng người dân và doanh nghiệp có niềm tin là đại dịch CoViD 19 sẽ được kiểm soát, khống chế hiệu quả (tương tự như dịch SARS năm 2002 – 2003) và nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt đại dịch. 

Trước những khó khăn này, Hiệp hội khuyến nghị Ban Lãnh đạo các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản một số giải pháp, nhằm vượt qua giai đoạn đầy khó khăn và thách thức hiện nay, như sau:

1. Tuân thủ các quy định của nhà nước về phòng chống dịch bệnh

Triệt để tuân thủ các quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các chỉ dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch CoViD 19 trong mọi hoạt động của doanh nghiệp; Tăng cường các biện pháp phòng dịch (đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, sử dụng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt…); nhằm đảm bảo cao nhất an toàn cho cán bộ, nhân viên và khách hàng, bảo vệ bản thân, gia đình và có ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội, nhất trong trường hợp phải thực hiện cách ly. 

2. Không tổ chức các sự kiện đông người

Trong giai đoạn dịch CoViD 19 đang diễn biến khó lường hiện nay, các doanh nghiệp không tổ chức các sự kiện đông người (như tiếp thị, mở bán sản phẩm, động thổ, khởi công, khánh thành rầm rộ…), hạn chế các cuộc họp không cần thiết, sử dụng phương thức hội nghị trực tuyến (online) để phòng tránh nguy cơ lây lan virus SarsCoV2. 

3. Điều chỉnh lại dây chuyền kinh doanh

Điều chỉnh lại dây chuyền sản xuất kinh doanh, cho phép một bộ phận cán bộ, nhân viên đủ điều kiện được làm việc từ xa, tại nhà, không phải đến cơ quan, nhất là lĩnh vực môi giới, tiếp thị, pháp chế, công nghệ thông tin… 

4. Hỗ trợ chính sách liên quan đến thuê mặt bằng cho các đối tác

Thực hiện các phương thức hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng, như giảm giá cho thuê mặt bằng, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian… 

5. Doanh nghiệp bất động sản tái cơ cấu

Trong giai đoạn thị trường trầm lắng và khó khăn hiện nay, cũng chính là cơ hội để các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản thực hiện chiến lược “tái cấu trúc doanh nghiệp” theo hướng tinh gọn, hiệu quả; Tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng. 

6. Đa dang ngành nghề kinh doanh

Đối với các Tập đoàn lớn có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để có thể ứng phó hiệu quả với các biến động của thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực bất động sản. 

Hiệp hội cũng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT của tháng 03-06/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch CoViD 19.

Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 03-06/2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản. 

Hiệp hội đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản. 

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…); xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi.

Là một tập đoàn lớn Phương Đông Group chắc chắn không nằm ngoài tác động của dich bệnh Covid-19. Tuy nhiên với kinh nghiệm lâu năm trên thị trường về nhiều mảng dịch vụ đa dạng như: kinh doanh bất động sản, dịch vụ thương mại, hợp tác đầu tư và xuất nhập khẩu, Phương Đông Group luôn sẵn sàng các chiến lược mới để chuyển mình thích ứng cùng đại dịch Covid- 19.

Luôn đi đầu trong việc tuân thủ các quy định phòng dịch của nhà nước và các cơ quan chính phủ, Phương Đông Group luôn đảm bảo sự an toàn cho các cán bộ công nhân viên được yên tâm công tác và làm việc trong suốt những ngày giữa tâm dịch vừa qua. Nên hầu như tiến độ công việc cùng những mốc kế hoạch quan trọng của Phương Đông Group không bị xáo trộn quá nhiều.

Ra mắt dự án Phương Đông Green Park là một trong những kế hoạch lớn nhất của Phương Đông trong năm 2020 này. Dự án với mức độ đầu tư khủng và quy mô vô cùng lớn, dự kiến sẽ là điểm nhấn cho thị trường bất động sản khu vực Nam Hà Nội.

banner-phuong-dong-green-park-1

Khởi công với tổng diện tích 14.346,6m2, mật độ xây dựng 49,6%, Phương Đông Green Park có quy mô rất lớn: 2 toà tháp chung cư và 13 căn hộ thấp tầng, tổng số căn hộ lên đến 1.248 căn với diện tích đa dạng từ 52-98.6m2. Với quyết tâm và chính sách điều chỉnh phù hợp, Phương Đông Group dự kiến sẽ mở bán trong thời gian tới, hầu như sẽ không bị ảnh hưởng bởi những biến động tiêu cực của thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu căn hộ chung cư cao cấp giá bình dân của rất nhiều gia đình muốn an cư trên địa bàn đô thị lớn Hà Nội.

Với chất lượng thi công an toàn, thiết kế hiện đại, tiện ích nội khu tiện nghi cùng giá chào bán hấp dẫn chỉ từ 1,3 tỷ/ căn hộ 2 phòng ngủ, tất cả lợi thế hội tụ trong một dự án duy nhất giúp Phương Đông Green Park chiếm trọn ưu thế nổi bật so với những dự án cùng phân khúc. Green Park- Nhà xanh trong phố toạ lạc tại vị trí trung tâm Nam Hà Nội số 1 Trần Thủ Độ sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn bắt đầu hành trình kiến tạo hạnh phúc gia đình.

Đọc thêm:

Theo cafef.vn